ว่าด้วยระบบสารสนเทศเพื่อการศึกษา

ในด้านการศึกษา ไม่ใช่แค่เพียงนักเรียนหรือนักศึกษาเท่านั้น ที่ต้องการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อการเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบ หากแต่ยังรวมไปถึงบุคลากรทางการศึกษาทั้งหมด ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า ทุกๆ คนที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาต้องการใช้อีเลิร์นนิง เพราะนอกจากอีเลิร์นนิงที่คุ้นหูคนทั่วไปแล้ว เทคโนโลยีสารสนเทศยังมีระบบต่างๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยให้การทำงานด้านต่างเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ หากแต่การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานจริงๆ นั้นค้อนข้างยาก และมีรายละเอียดมากมาย

ดังนั้นหลายสถานศึกษาที่มีบุคลากรซึ่งมีความสามารถในการผลิตระบบสารสนเทศเพื่อช่วยส่งเสริมงานด้านการศึกษาต่างๆ ก็สามารถสร้างเครื่องมือเพื่อช่วยจัดการงานแต่ละส่วนได้ แต่สำหรับสถานศึกษาที่ขาดความพร้อมทางด้านนี้ ก็จำเป็นที่จะต้องมองหาระบบสำเร็จรูปซึ่งอาจจะต้องจัดซื้อจัดหามาด้วยราคาที่แสนแพง (อันนี้ผู้หลักผู้ใหญ่บางท่านชอบ) ซ้ำยังมีค่าบริการหลังการขายที่แพงแบบไม่สมเหตุสมผล  มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ไม่ต้องการและขาดฟังก์ชั่นบางอย่างที่อยากได้

จะเห็นได้ว่าสถานศึกษาที่มีความพร้อมทางด้านบุคคลากรย่อมได้เปรียบ แต่มักไม่เห็นคุณค่า(เนื่องจากเป็นอะไรได้มาง่ายๆ ฟรีๆ แค่บอกให้ช่วยทำก็ได้ระบบมาใช้แล้วไม่ต้องเสียเงิน) ทำให้ผู้จัดทำระบบสารสนเทศไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างที่ควรจะเป็น ระบบสารสนเทศที่ถูกสร้างขึ้นมาก็ไม่ได้ถูกใช้อย่างคุ้มค่า ไม่สมกับที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างประณีตบรรจง

ในฐานะผู้ให้กำเนิดสารพัดระบบสารสนเทศ เมื่อได้ทำการประดิษฐ์ระบบๆ หนึ่งขึ้นมาแล้วก็อยากจะมอบให้กับทุกๆ คนที่เห็นคุณค่า ได้ใช้งาน ได้รับประโยชน์จากสิ่งประดิษฐ์อันเป็นที่รักของเรา มากกว่าที่จะปล่อยให้มันเงียบเหงาอยู่ในความทรงจำ

                                                                                              อาจารย์นพพล อินศร